You are here:

Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật

Hội nghị khoa học cán bộ trẻ lần thứ XIV – Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng

Sáng ngày 17/11/2017, tại Hà Nội, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng phối hợp với Đoàn thanh niên CS HCM Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Khoa học Cán bộ trẻ lần thứ 14. Đây là một hoạt động truyền thống được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, là sân chơi cán bộ trẻ trao đổi kinh nghiệm, khẳng định mình trên con đường nghiên cứu khoa học.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị đã nhận được sự tham gia nhiệt tình ủng hộ của các cán bộ trẻ trong và ngoài Viện như: Học viện cán bộ Quản lý xây dựng và Đô thị, Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt (Học viện Quân sự), Viện Địa chất (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam), Ban Quản lý Đầu tư công trình dân dụng tỉnh Lạng Sơn, trường Đại học Giao thông Vận tải, trường Đại học Thủy lợi, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Mỏ Địa chất, trường Đại học Đông Á.

Hội nghị đã đăng toàn văn 61 bài của hơn 200 tác giả trong tuyển tập, chia làm 3 tiểu ban: Vật liệu - Kiến trúc- Cơ điện - Kinh tế xây dựng; Kết cấu công trình – Công nghệ xây dựng; Địa kỹ thuật – trắc địa công trình – nền móng. Các bài báo cáo đều được Ban Khoa học nhận xét, lựa chọn trên sơ sở các chủ đề và nội dung phù hợp với các yêu cầu của Hội nghị. Trong số 61 bài báo cáo có 19 báo cáo trình bày tại 3 tiểu ban.

Ban tổ chức trao giải Ba cho các báo cáo viên

Hội nghị kết thúc với kết quả: 5 giải khuyến khích được Ban tổ chức trao gồm: Giải cho tác giả có triển vọng nhất dành cho nhóm tác giả Lê Thuận An, Phạm Công Hậu với đề tài “Nghiên cứu chế tạo bê tông hốc rỗng làm tấm lát nền thoát nước”. Giải cho tác giả có ý tưởng hay nhất dành cho nhóm tác giả Thái Minh Quân, Nguyễn Công Sơn với đề tài “Mô phỏng biến dạng từ biến của bê tông bằng phần mềm abaqus”. Giải cho tác giả trình bày hay nhất dành cho nhóm tác giả Trần Mạnh Tuấn, Diêm Công Trang, Đỗ Viết Tân, Trần Đức Cường và Lại Nam Thái với đề tài “Nghiên cứu thành lập phần mềm xử lý số liệu trắc địa và ứng dụng trong trắc địa công trình”. Giải cho bài báo cáo khoa học có tính ứng dụng và áp dụng hiệu quả dành cho nhóm tác giả Lê Vĩnh Hoàng, Nguyễn Xuân Thiện và Nguyễn Hoàng Tuấn với đề tài “Tường, cổng Tử Cấm Thành thực trạng và giải pháp”. Giải cho tập thể có nhiều bài báo khoa học tham gia đạt chất lượng dành cho Viện Công nghệ kết cấu.

Ban tổ chức trao giải Ba cho các báo cáo viên

3 giải ba được Ban Tổ chức trao cho các tác giả: Thái Hồng Anh, Đoàn Anh Thái và Nguyễn Ngọc Huy, với các đề tài khoa học lần lượt là: “Mô hình chỉ tiêu tích hợp các yếu tố phát triển tai biến dự báo nguy cơ sụt đất khu vực ven biển thành phố Cẩm Phả”; “Nghiên cứu ảnh hưởng của vật liệu và phương pháp gia công mẫu tới cường độ chịu nén của mẫu vữa nhiều lớp” và “Nghiên cứu đánh giá an toàn chịu lực hệ tường kính cáp”.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các báo cáo viên

2 giải nhì được Ban Tổ chức trao cho các tác giả: Bùi Đăng Lương và nhóm tác giả Nguyễn Phương Tùng, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Trung Kiên, Phạm Quốc Dự, với các đề tài khoa học lần lượt là: “Phân tích hiệu quả truyền tải trên đầu cọc trong thiết kế khối đăp chịu tải phân bố đều” và “Nghiên cứu khả năng chịu động đất của nhà cao tầng bán lắp ghép thông qua thí nghiệm bàn rung”.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho báo cáo viên

1 giải nhất được Ban Tổ chức trao cho nhóm tác giả Lê Thuận An, Phạm Công Hậu với đề tài “Nghiên cứu chế tạo bê tông hốc rỗng làm tấm lát nền thoát nước”. Đây là đề tài được Ban giám khảo đánh giá cao, có tính ứng dụng, áp dụng vào thực tế, phát triển và nhân rộng hơn.

                                                                                                                                                                                                                               Nguồn ibst.vn
   

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ GPS trong xây dựng nhà cao tầng và công trình công nghiệp

Trong bài báo đã nghiên cứu, luận giải ảnh hưởng của độ lệch dây dọi đến kết quả chiếu trục trong xây dựng nhà cao tầng; đưa ra các công thức cho phép xác định và đánh giá về độ lệch tọa độ địa diện chân trời của điểm khống chế trên mặt bằng móng do ảnh hưởng của độ lệch dây dọi (xác định được bằng công nghệ GPS). Nội dung bài báo cũng giải quyết vấn đề nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ GPS và hiệu quả sử dụng dữ liệu đo GPS để xác định độ cao thủy chuẩn của các điểm chiếu trong xây dựng nhà cao tầng, cũng như các điểm riêng biệt trên khu vực xây dựng công trình công nghiệp

Chi tiết bài báo xem tại đây  

 

 Tác giả:

PGS.TS. Nguyễn Quang Thắng - Trường Đại học Mỏ Địa chất

ThS. Diêm Công Huy – Viện KHCN Xây dựng 

   

Seminar một số đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác quan trắc độ lún công trình

Thực hiện: TS. Trần Ngọc Đông

Sáng ngày 25 tháng 4 năm 2017, Tại Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, Trung tâm Tư vấn Trắc địa và Xây dựng – Viện KHCN Xây dựng đã tổ chức buổi Seminar “Một số đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác quan trắc độ lún công trình”, người thực hiện TS. Trần Ngọc Đông.

Đọc thêm...

   

Nghiên cứu xác định hiện tượng văn xoắn của công trình trong thi công xây dựng các công trình có chiều cao lớn

 Nội dung của bài bào trình bày về hiện tượng biến dạng, văn xoắn của các công trình xây dựng có chiều cao lớn do ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh gây ra. Phương pháp đo đạc và tính toán xác định đại lượng văn xoắn do các yếu tố ngoại cảnh gây ra trên công trình. Kết quả đo đạc và tính toán thực nghiệm hiện tường văn xoắn trên công trình xây dựng công trình có chiều cao lớn ở Việt Nam.

Chi tiết bài báo xem tại đây 

Đọc thêm...

   

Thành lập chương trình BSHH v1.0 bình sai hỗn hợp lưới trắc địa Mặt đất– GPS trong hệ tọa độ phẳng

    Tác giả: Nguyễn Văn Xuân - Trung tâm Tư vấn Trắc địa và Xây dựng – IBST

 Tóm tắt: Bình sai lưới khống chế trắc địa là công việc khá phức tạp và có khối lượng tính toán lớn. Với sự phát triển của công nghệ GPS, việc xây dựng mạng lưới khống chế trắc địa kết hợp giữa công nghệ truyền thống với công nghệ GPS cho phép nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian xây dựng lưới, đồng thời tận dụng được ưu điểm và khắc phục được nhược điểm của từng công nghệ. Từ đó đặt ra một vấn đề cấp thiết là phải xây dựng các phương pháp hiệu quả để tự động hóa tính toán, bình sai mạng lưới hỗn hợp các trị đo mặt đất – GPS. Từ nhu cầu thực tế tại đơn vị sản xuất, để tự động hóa quá trình xử lý, bình sai dạng lưới này, tác giả đã sử dụng ngôn ngữ lập trình Visual Basic để thành lập chương trình bình sai hỗn hợp lưới trắc địa mặt đất – GPS trong hệ tọa độ phẳng.

 Chi tiết xem tại đây

 

   

Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng quy hoạch hệ thống các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn lĩnh vực khảo sát, đo đạc

Chiều ngày 3/2/2015, Hội đồng KHCN chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy hoạch hệ thống các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn lĩnh vực khảo sát, đo đạc ngành Xây dựng đến năm 2030” mã số TC 04-12 do Viện Khoa học Công nghệ xây dựng chủ trì thực hiện. TS. Nguyễn Trung Hòa – Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Bộ Xây dựng làm Chủ tịch Hội đồng.

Đọc thêm...

   

Công trình tiêu biểu

Thống kê hoạt động

Members : 188
Content : 121
Web Links : 11
Content View Hits : 135745

Liên kết Website

   

 

IBST CSCE

Trung tâm tư vấn trắc địa & Xây dựng (CSCE) - Viện KHCN Xây dựng (IBST)

Địa chỉ: 81 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại04.37558322  

Email: tracdiacongtrinhibst@gmail.com 

cua nhua loi thep, cua nhua cao cap, cua thuy luc, xay dung dan dung, vach kinh mat dung, vach kinh cuong luc, cua nhua gia hop ly nhat, cua composite, da hat trang tri

dieu hoa, dieu hoa panasonic, dieu hoa daikin, dieu hoa lg, dieu hoa, dieu hoa,

cho thue xe tu lai, cho thue xe tu lai ha noi, thue xe tu lai, xe tu lai, gia re hang ngay, thiet ke trang web

dung cu co bac bip | dụng cụ cờ bạc bịp

Hỗ trợ trực tuyến