You are here:

Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật

Đánh giá khả năng thông hướng mũi thi công đường hầm áp lực

TÓM TẮT: Trong quy trình  thi công đường hầm thì công tác trắc địa đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những nhiệm vụ của công tác trắc địa là  đảm bảo khi thi công đào hầm phải đúng theo thiết kế cả về mặt bằng và độ cao. Báo cáo này trình bày phương pháp và  kết quả kiểm tra vị trí hiện tại của hai tim gương lò cả về mặt bằng và độ cao của mũi thi công số 1 và số 2 từ đó  đưa ra nhận xét về  khả năng thông hướng của đường hầm  và đưa ra các kiến nghị kịp thời giúp chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công  tránh để xảy ra các sai sót đáng kể gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng tới tiến độ thi công của công trình.

 

 

Đọc thêm...

   

Chuyển độ cao GPS về độ cao thi công

Tóm tắt: Trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam hệ thống độ cao được sử dụng khá phổ biến khi khảo sát, thiết kế và xây dựng các công trình là hệ độ cao thường Hγ, và được truyền độ cao bằng phương pháp thuỷ chuẩn hình học. Trong khi đó các điểm khống chế thi công được thành lập bằng công nghệ GPS lại cho kết quả là tọa độ và độ cao trong hệ toạ độ trắc địa (B, L, H) hoặc WGS-84 (X, Y, Z). Khi thi công xây dựng các công trình cầu, hầm xuyên núi, các công trình thuỷ điện,… cần phải truyền độ cao qua địa hình khó khăn như sông lớn, các đỉnh núi cao hiểm trở thì vấn đề truyền độ cao bằng công nghệ GPS sẽ cho phép giảm nhẹ khối lượng công việc so với đo cao hình học. Nhưng phải giải quyết vấn đề mấu chốt là tính chuyển độ cao GPS về hệ độ cao thi công công trình với độ chính xác bảo đảm yêu cầu của lưới khống chế độ cao trong trắc địa công trình. Bài báo này nêu ra phương pháp tính chuyển độ cao GPS về độ cao thi công có kể đến ảnh hưởng của độ lệch dây dọi.

Đọc thêm...

   

Nghiên cứu dịch chuyển bằng công nghệ GPS

Tóm tắt: Ở Việt Nam, công nghệ GPS đã được sử dụng trong nghiên cứu chuyển dịch công trình. Tuy nhiên đối với công trình xây dựng ven bờ biển với các đặc thù về nền móng địa chất, khả năng áp dụng công nghệ quan trắc chuyển dịch, sóng, gió, thủy triều ảnh hưởng đến độ chính xác quan trắc… việc ứng dụng công nghệ GPS độ chính xác cao cho quan trắc chuyển dịch vẫn chưa được nghiên cứu ứng dụng cụ thể. 

Đọc thêm...

   

Bae Systems phát triển công nghệ NAVSOP

Gần đây, BAE Systems công bố công nghệ định vị mới khai thác sự truyền sóng từ Wifi, Tivi, đài radio, và máy điện thoại di động để tính toán tọa độ vị trí. Sự ra đời của hệ thống do hệ thống GPS hiện nay sử dụng tín hiêu vệ tinh không tốt, đường truyền song thường bị gián đoạn và bị làm yếu khi đến các phương tiện nhận sóng do ảnh hưởng của hàng trăm loại sóng khác nhau xung quanh chúng ta.

Đọc thêm...

   

Trung Quốc hiện đại hóa hệ thống đo đạc điểm trọng lực quốc gia

Trung Quốc sẽ đầu tư 81.24 triệu đô la Mỹ, sử dụng 3000 kỹ thuật viên, xây dựng 360 trạm thu nhận tín hiệu GPS, 4500 điểm khống chế định vị đo đạc từ vệ tinh phục vụ xây dựng hệ thống điểm trọng lực có độ chính xác cao trong vòng 4 năm tới.

Cơ quan Đo đạc, Bản đồ và Địa tin học Quốc gia Trung Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 81.24 triệu đô la Mỹ để xây dựng một hệ thống điểm trọng lực độ chính xác cao trong vòng 4 năm tới. Hệ thống được xây dựng nhằm phục vụ theo dõi vỏ quả đất, cung cấp thông tin có độ chính xác cao mô phỏng 3 chiều động về sự thay đổi bề mặt trái đất. Cho tới nay, độ chính xác điểm trọng lực của Trung Quốc kém hơn các nước phương Tây, cung cấp độ chính xác vào khoảng 30 cm ở khu vực phía đông và 60 cm ở khu vực phía Tây.  

Đọc thêm...

   

Các kết quả nghiên cứu về chuyển dịch vỏ trái đất

 

Các kết quả nghiên cứu trong đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ GPS để xác định chuyển dịch vỏ Trái đất trên khu vực đứt gãy Lai Châu-Điện Biên” trong giai đoạn 2002–2004 đã cho thấy bằng công nghệ GPS có thể xác định các vectơ baseline với độ chính xác ở mức mm và cao hơn trên khoảng cách hàng trăm km.

Đọc thêm...

   

Công trình tiêu biểu

Thống kê hoạt động

Members : 152
Content : 113
Web Links : 11
Content View Hits : 100906

Liên kết Website

   

 

IBST CSCE

Trung tâm tư vấn trắc địa & Xây dựng (CSCE) - Viện KHCN Xây dựng (IBST)

Địa chỉ: 81 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại04.37558322  

Email: tracdiacongtrinhibst@gmail.com 

cua nhua loi thep, cua nhua cao cap, cua thuy luc, xay dung dan dung, vach kinh mat dung, vach kinh cuong luc, cua nhua gia hop ly nhat, cua composite, da hat trang tri

dieu hoa, dieu hoa panasonic, dieu hoa daikin, dieu hoa lg, dieu hoa, dieu hoa,

cho thue xe tu lai, cho thue xe tu lai ha noi, thue xe tu lai, xe tu lai, gia re hang ngay, thiet ke trang web

dung cu co bac bip | dụng cụ cờ bạc bịp

Hỗ trợ trực tuyến